Đại Học Thú Y | Nghành Thú Y

LƯU Ý KHI ĐĂNG BÀI

1/ Chỉ post những chủ đề đã có trong diễn đàn.

2/ Ai đăng bài trùng nội dung, sai BOX lần đầu gửi tin nhắn nhắc nhở, lần sau BAN NICK vĩnh viễn.

3/ Không được có tính trạng đăng BOX này mà link thì không liên quan tới BOX đăng thì cũng không được.

4/ Comment phải có tính xây dựng đúng trọng tâm, comment linh tinh là BAN ngay. Comment không được chèn link.

5/ Đăng bài nội dung quá ngắn cũng không được.

6/ Đăng tiêu đề phải có dấu.

7/ Bài viết không lành mạnh liên quan XXX, cờ bạc....

8/ Comment không được gây bất hòa với các thành viên khác.

Nguyên Nhân Khiến Mắt Bị Duc Thủy Tinh Thể ( Cườm Khô, Cườm Đá ) ?

Thảo luận trong 'Tạp Chí Y Dược' bắt đầu bởi minhnho, 6/6/18.

 1. minhnho

  minhnho New Member

  CAO DANG DUOC HA NOI - Thủy Tinh Thể là gì?
  Thủy tinh thể (lens) làm nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen) bên trong nhãn cầu, là cấu trúc có tỉ lệ protein rất cao (chiếm 35%), bao gồm nhiều loại protein khác nhau và phải được sắp xếp theo một trật tự rất nghiêm ngặt để bảo đảm cho thủy tinh thể luôn luôn trong suốt cho phép toàn bộ ánh sáng đi qua, đồng thời thủy tinh thể phải có khả năng điều tiết tốt để luôn luôn hội tụ ánh sáng trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ dù vật ở gần hay xa.
  Đ ục Thủy Tinh Thể là gì ?
  Đ ục thủy tinh thể, hay còn gọi là cườm khô, cườm đá là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đ ục do tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài làm cho các protein có nhóm thiol (SH) bị biến đổi cấu trúc, các nhóm thiol của chúng bị mất ion Hidro và tạo thành cấu nối disulphua (SS) khi đó sẽ dẫn đến sự thay đổi về trật tự sắp xếp của các protein tại thủy tinh thể và hậu quả cuối cùng là tạo ra các đám mờ và tình trạng đ ục của thủy tinh thể. Khi thủy tinh thể bị đ ục sẽ ngăn không cho ánh sáng đi qua để đến võng mạc, từ đó làm giảm thị lực.

  [​IMG]

  Có nhiều nguyên nhân gây đ ục thủy tinh, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:
  • Do tuổi tác.
  • Do tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím, tia hàn, tia X; chấn thương
  • Sử dụng thuốc dạng uống, nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian dài
  • Do biến chứng bệnh duc thủy tinh thể ở người tiểu đường.
  • D inh dưỡng thiếu cân đối, đặc biệt là các thành phần duoc/" class="keywordReplace">dinh dưỡng chuyên biệt cho mắt
  • Các dạng đ ục thủy tinh thể có thể chia thành: đ ục nhân, đ ục vỏ, đ ục bao.
  • Do tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím, tia hàn, tia X, chấn thương: làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể tương tự như sự đông đặc trứng gà vịt khi luộc nước sôi hay chiên, protein trong thủy tinh thể mất dần gây đ ục.
  • Do sử dụng thuốc dạng uống, nhỏ mắt chứa corticoid kéo dài khiến thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn nấm, gây đ ục thủy tinh thể
  • Do cao tuổi (gặp ở 80% người > 65 tuổi), khi đó mắt cũng bị lão hóa, thủy tinh thể ở người già bị ảnh hưởng. Cụ thể, thủy tinh thể bắt đầu cứng, độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết giảm. Khi đó bệnh nhân nhìn xa rõ nhưng nhìn gần mờ và thấy nhanh mỏi mắt.
  • Do biến chứng bệnh tiểu đường dẫn đến rối loạn trao đổi chất và kém dinh dưỡng của thể thủy tinh, dẫn đến thể thủy tinh bị đ ục nhanh hơn bình thường. Đặc biệt ở người mắc bệnh đái tháo nhóm 2.
  • Do chế độ ăn giàu chất đường galactose (một thành phần của lactose, đường sữa). Chế độ dinh dưỡng này có liên quan mật thiết với sự hình thành đ ục thủy tinh thể, vì lượng đường này khi tích tụ ở mắt sẽ kéo theo nhiều nước làm mất cân bằng nước điện giải của thủy tinh thể, điều này dẫn đến tăng sinh tế bào sợi làm đ ục.
  Nguồn :wit-ecogreen.com.vn/cac-benh-ve-mat/nguyen-nhan-gay-duc-thuy-tinh-the-cuom-kho-cuom-da-c3a105.html"
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

Xét tuyển Trung Cấp Y Dược Hà Nội năm 2016 Tuyển sinh Liên thông Học Viện Tài Chính năm 2016 Tuyển sinh Liên thông Học Viện Ngân Hàng năm 2016

Chia sẻ trang này